Chơi và chỉnh sửa nhanh hơn: Nhận GPU lớn
Bạn là một game thủ, nhà thiết kế hay biên tập video? Trong trường hợp này, RAM, ổ cứng và thậm chí cả bộ xử lý (vi xử lý) của máy tính không phải là mối quan tâm chính của bạn. Cạc đồ họa của bạn chịu trách nhiệm về cách máy tính của bạn xử lý chỉnh sửa video và chơi game. Vì vậy, nếu Grand Theft Auto 5, Ark: Survival Evolved hoặc Dark Souls 3 không chạy nhanh hoặc trông tuyệt vời như trong đoạn giới thiệu của họ, thì cạc đồ họa của bạn là nguyên nhân.

Trên máy tính xách tay, bạn hoàn toàn không gặp may vì GPU (GPU) được hàn trên bo mạch chính. Không có cơ hội nâng cấp đó. Tuy nhiên, máy tính để bàn có thể dễ dàng nâng cấp với GPU mới.

Hai card GeForce GTX trong khung máy tính

Nếu bạn đang muốn nâng cấp GPU của mình, NVIDIA và AMD dẫn đầu thị trường có nhiều lựa chọn.

Chơi game và kết xuất Full HD: Bắt đầu từ $ 100- $ 150, dòng GeForce 1050/1060 hoặc dòng Radeon 460/470 cung cấp trải nghiệm chơi game tuyệt vời ở độ phân giải Full HD (1920 x 1080).

Chơi game và kết xuất cao cấp hơn 1440p: Nếu bạn muốn chơi Full HD với cài đặt đồ họa trong trò chơi của bạn được tối đa hóa tối đa hoặc nếu bạn đang chơi trên màn hình WH’D (2560 x 1440), bạn nên mua Radeon 480 hoặc GeForce 1070 / 1080 (trong khoảng giá $ 300 – $ 500).

Kết xuất và chơi game siêu cao cấp 4K: Ngày nay, 4K chính là vị trí của nó. Chỉ NVIDIA mới cung cấp thứ gì đó cho những game thủ chuyên nghiệp muốn chạy trò chơi ở độ phân giải tuyệt đẹp 4096 x 2160. Các thẻ duy nhất có khả năng chơi trò chơi 4K ở tốc độ khung hình mượt mà là 1080 Ti (bắt đầu từ 700 đô la) hoặc Titan X (p) nếu bạn sẵn sàng trả 1300 đô la để có được thứ tốt nhất tuyệt đối (ngay cả khi nó chỉ cung cấp thêm 5% -10% hiệu suất cú đấm).

Để an toàn, những game thủ chuyên nghiệp có túi tiền sâu có lẽ nên nhận hai đơn vị 1080 Ti hoặc Titan X để chơi mỗi trò chơi ở tốc độ 60 FPS mượt mà như bơ.

Ảnh chụp màn hình Witcher

Mẹo bổ sung: Nếu bạn chuyên sâu về chơi game, chúng tôi có chín cách để tăng lượt cài đặt của bạn. Hãy xem.

Chống phân mảnh: Nó là gì? Đây vẫn còn là một điều?

Chúng tôi đã giải thích sự khác biệt giữa ổ cứng HDD chậm hơn và ổ SSD nhanh như chớp ở trên. Các đĩa cơ học, ngoài việc chậm một cách đáng kinh ngạc, còn bị một hiện tượng gọi là “phân mảnh”. Bạn càng sử dụng nhiều chương trình và tệp, sao chép và di chuyển, đĩa của bạn càng trở nên lộn xộn – và đầu đọc / ghi càng phải hoạt động khó khăn hơn để mở hoặc lưu trữ dữ liệu của bạn.

Giải pháp: Chống phân mảnh ổ đĩa của bạn bằng cách mở menu Start, nhập Defrag và nhấn phím Enter.

Tìm kiếm ứng dụng chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa trong menu Windows dành cho Windows 10 Nhấp vào Tối ưu hóa để bắt đầu quá trình – và hãy kiên nhẫn, có thể mất một lúc.

Ổ đĩa chống phân mảnh với Ổ đĩa tối ưu hóa trong Windows 10

Tối ưu hóa khởi động bằng cách tắt các mục khởi động trong trình quản lý tác vụ Windows

Máy tính của bạn mất quá nhiều thời gian để khởi động? Nó có thể đang tải xuống quá nhiều chương trình mà bạn không cần. Sử dụng Windows Task Manager để xem danh sách các chương trình chạy tự động khi khởi động.

Để xem qua danh sách, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ Windows (thanh ở cuối màn hình có tất cả các biểu tượng ứng dụng) và chọn Trình quản lý tác vụ. Đi để chạy và xem các mục được liệt kê.

Tab Khởi động Windows trong Trình quản lý Tác vụ

Ảnh chụp màn hình ở trên hiển thị ít nhất hai chương trình không cần khởi động mỗi khi bạn khởi động máy tính: cài đặt trình duyệt Epic và ảnh chụp màn hình sử dụng công cụ Greenshot. Nếu bạn cần chúng, bạn chỉ cần tự chạy chúng. Để ngăn ứng dụng tự động khởi động khi khởi động, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Tắt.

Bây giờ đây là một số ví dụ siêu nhẹ. Còn đối với các mục nhập không rõ ràng ngay lập tức, chẳng hạn như NVIDIA Proxy Capture? Trong những trường hợp như vậy, Google là bạn của bạn. Chỉ cần tra cứu các mục này trên Internet và bạn có thể sẽ tìm thấy chúng được giải thích trong một diễn đàn hoặc trang web kỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có cần chúng hay không.

Để giúp bạn thoát khỏi sự chậm trễ khi khởi động khó chịu, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để tăng tốc thời gian khởi động của bạn, cũng như một số lầm tưởng về thời gian khởi động phổ biến mà bạn nên biết.

Sử dụng một phương pháp được cấp bằng sáng chế để giảm tốc độ chậm lại hàng ngày
Nhiều chương trình, như iTunes hoặc Photoshop, cài đặt các thành phần phần mềm hoạt động mỗi khi máy tính của bạn được bật – ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Đối với họ sẽ là khoảng.

Dịch vụ: Những dịch vụ này cung cấp chức năng cơ bản như cập nhật sản phẩm. Ví dụ: Adobe Reader cài đặt “Adobe Updater” để kiểm tra các bản cập nhật thường xuyên.

Nhiệm vụ theo lịch trình: Các ứng dụng nền đi kèm với Windows hoặc phần mềm khác mà bạn cài đặt. Các nhiệm vụ này chủ yếu được sử dụng để thực hiện các hành động tại các thời điểm cụ thể hoặc trong các tình huống cụ thể. Ví dụ: Dropbox sử dụng một tác vụ đã lên lịch trên máy tính của bạn để kiểm tra các bản cập nhật hàng ngày lúc 5:50 chiều.

Mục Khởi động: Như đã đề cập ở trên, các mục khởi động là các chương trình bổ sung khởi động mỗi khi bạn bật máy tính của mình. Nhưng trong khi các dịch vụ và tác vụ đã lên lịch chủ yếu chạy ở chế độ nền, các mục khởi động có xu hướng hiển thị nhiều hơn – hầu hết chúng sẽ nằm gọn trong thanh tác vụ.

Có nhiều lý do khiến máy tính của bạn trở nên chậm hơn theo thời gian, nhưng những chương trình này là một số lý do quan trọng nhất. Chúng có thể gây căng thẳng cho máy tính của bạn và dẫn đến những kết quả không mong muốn.

Ít bộ nhớ có sẵn cho các quy trình đang hoạt động, điều này làm cho máy tính của bạn hoạt động chậm chạp.

Căng thẳng cao hơn gây ra nhiều nhiệt hơn và tăng tiêu thụ năng lượng. Máy tính của bạn chạy chậm hơn để tránh quá nóng và pin máy tính xách tay của bạn cạn kiệt nhanh hơn.

Windows ưu tiên các tác vụ nền này hơn các chương trình và hoạt động hiện tại, như trò chơi điện tử bạn đang chơi hoặc công việc bạn đang thực sự làm.

Bây giờ chúng ta đã xác định được nguyên nhân và hậu quả của những trường hợp PC chạy chậm điển hình, bạn có thể làm gì với nó?

Chà, bạn có thể tắt tất cả các ứng dụng launcher (khá an toàn). Nhưng để bắt được mọi thứ trong danh sách này và giúp máy tính của bạn hoạt động trở lại như mới, bạn cần gỡ cài đặt các chương trình (ngay cả những chương trình mà bạn có thể thích hoặc cần). Và bạn phải tìm hiểu sâu về hệ thống của mình và tắt thủ công các dịch vụ, tác vụ đã lên lịch, v.v. – rồi bật lại chúng trong trường hợp có sự cố. Đây không phải là một tình huống lý tưởng.

Tại AVG, chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng Chế độ Ngủ, công nghệ được cấp bằng sáng chế của chúng tôi giúp phát hiện các chương trình làm chậm PC của bạn và đóng băng tất cả các thành phần cung cấp tài nguyên được đề cập ở trên.

Menu ngủ trong PC TuneUp

Chế độ ngủ được tích hợp trong AVG TuneUp và hiển thị cho bạn tài nguyên lợn trong một danh sách đơn giản. Sau đó, nó cho phép bạn, tốt, “đưa họ vào giấc ngủ.”

Và điều thú vị về phương pháp này là bạn không cần phải gỡ bỏ hoặc đóng chặt những thứ mà bạn có thể cần. Thay vào đó, chế độ ngủ sẽ tạm dừng chúng, phục hồi đáng kể hệ thống của bạn.

Bây giờ đến phần quan trọng: Sau khi bạn khởi chạy một ứng dụng, giả sử Google Chrome trong ví dụ trên, chế độ ngủ sẽ bật lại tất cả, sau đó bật lại ngay khi bạn sử dụng nó. Sử dụng chế độ nghỉ trên nhiều ứng dụng nhất có thể và bạn sẽ nhận thấy tốc độ cải thiện đáng kể, đặc biệt nếu bạn đã cài đặt nhiều tài nguyên ứng dụng nặng.

Tải xuống AVG TuneUp cho PC ngay hôm nay và để Chế độ Ngủ tự động tăng tốc độ và hiệu suất của PC của bạn.

Ép xung CPU hoặc GPU

Bộ xử lý và cạc đồ họa của bạn hoạt động ở các tần số “xung nhịp” cụ thể, xác định số lượng hoạt động mà phần cứng của bạn thực hiện mỗi giây. Ví dụ, Core i7 6700H xung nhịp với tần số cơ bản là 2,6 GHz và boost lên 3,5 GHz. GeForce Titan X (p) chỉ chạy ở tốc độ hơn 1500 MHz. Ép xung làm tăng các tần số này để có thêm sức mạnh xử lý.

Việc ép xung cũng làm tăng áp lực và nhiệt độ lên phần cứng máy tính của bạn, mặc dù điều này không nguy hiểm như trước đây. Trong hầu hết các trường hợp, bộ xử lý hoặc GPU của bạn chỉ tắt khi làm việc quá sức hoặc quá nóng và Windows bị đóng băng trước khi có bất kỳ hư hỏng thực sự nào xảy ra. Tuy nhiên, do những hiệu ứng này, ép xung được coi là một quá trình tiên tiến. Nói cách khác, đừng ép xung phần cứng của bạn trừ khi bạn biết mình đang làm gì.

Ép xung bộ xử lý

Trừ khi bạn đang thực hiện nhiều tác vụ đòi hỏi nhiều vi xử lý như chỉnh sửa phương tiện hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt trong việc ép xung. Nhưng đối với những người đang tìm kiếm hiệu suất tối ưu tuyệt đối, hãy thử Tiện ích tinh chỉnh cực đỉnh của Intel.

Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ xung nhịp CPU, nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tăng tốc độ xung nhịp 50 MHz – và sau đó kiểm tra tính ổn định của hệ thống trong các tình huống căng thẳng khác nhau (chỉnh sửa, phát hoặc hiển thị) – trước khi tăng nó. xa hơn.

Ép xung GPU (Chỉ dành cho người chơi game)

Hiệu suất trò chơi chủ yếu phụ thuộc vào sức mạnh của chip đồ họa của bạn – thậm chí nhiều hơn so với dung lượng bộ nhớ bạn có hoặc tốc độ của bộ xử lý. Trong hầu hết các trường hợp, chip đồ họa của bạn là một nút cổ chai gây ra tình trạng chơi game bị giật hoặc lag. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể định dạng lại GPU để chạy nó bên ngoài cài đặt tốc độ xuất xưởng.

Hiệu suất trò chơi chủ yếu phụ thuộc vào sức mạnh của chip đồ họa của bạn – thậm chí nhiều hơn so với dung lượng bộ nhớ bạn có hoặc tốc độ của bộ xử lý.
Trong thế giới GPU, bạn có thể ép xung cả tốc độ xử lý chip và bộ nhớ bằng nhiều công cụ khác nhau như MSI Afterburner. Trên PC chơi game của riêng chúng tôi (với hai card đồ họa Titan Xp), chúng tôi đã cố gắng đạt được GPU 200 MHz và bộ nhớ 500 MHz trước khi mọi thứ trở nên không ổn định. Và những lợi ích đáng chú ý: hiệu suất trò chơi tăng thêm 15% và chúng tôi thấy tốc độ khung hình và chất lượng hình ảnh tốt nhất ngay cả trên các trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất.

Nhưng một lần nữa, đây là điều mà bạn – ngay cả với tư cách là một người dùng thành thạo – nên thử nghiệm. Không phải tất cả các chip đều được tạo ra theo cách giống nhau và chúng phản ứng khác nhau với việc ép xung. Thêm vào đó, giải pháp làm mát của bạn là một yếu tố hạn chế khác. Chúng tôi đã có thể đạt được những giờ này với hệ thống làm mát bằng nước. Với cách lắp đặt quạt truyền thống, bạn có thể gặp các vấn đề về nhiệt nhanh hơn.

Đo ép xung của bạn Lưu ý cho người dùng máy tính xách tay: Bạn cũng có thể ép xung nếu bạn có chip đồ họa chuyên dụng như GeForce GTX 965M (hiển thị ở trên) hoặc Radeon Pro 460. Nhưng các vấn đề về nhiệt thậm chí còn đáng chú ý hơn với máy tính xách tay vì nhiệt cũng không thể tản dễ dàng trong các trường hợp nhỏ. Đây là lý do tại sao bạn thường không thể đẩy xung nhịp qua 100 hoặc 150 MHz. Thêm vào đó, do công suất vẽ tăng lên, tuổi thọ pin của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Cập nhật trình điều khiển

Máy tính của bạn có hơn 100 thành phần tích hợp sẵn. Bạn có chip Wi-Fi, bộ xử lý, card đồ họa, nút nguồn và một loạt các bit và mảnh khác để tạo nên mọi thứ. Đó là một hệ thống phức tạp hoạt động tuyệt vời.

Tất cả các thành phần này được điều khiển bởi trình điều khiển thiết bị. Trình điều khiển là những phần mềm nhỏ, phức tạp điều khiển hoạt động của các thành phần khác nhau. Và cũng giống như bất kỳ phần mềm nào, trình điều khiển có thể bị lỗi (đặc biệt là các phiên bản đầu tiên). Họ cũng có thể không phát huy hết tiềm năng của thiết bị của bạn.

Đây là lý do tại sao việc cập nhật trình điều khiển của bạn để giữ cho máy tính của bạn chạy ở tốc độ cao là rất quan trọng. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm cập nhật trình điều khiển chuyên dụng để tự động quét và cập nhật trình điều khiển của mình.

Author

Write A Comment