Đăng ký kênh ngay để cùng xem những câu chuyện khám phá vùng quê đầy ý nghĩa!
Link đăng ký:

Ai đã từng đến Huế mà chưa được nếm thử món cơm hến thì đã thiếu mất một phần của Huế, nhưng nếu đã ăn rồi thì sẽ mãi không quên được hương vị đậm đà của tô cơm hến,
Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Trong khâu sơ chế hến được ngâm nước gạo một thời gian để thải hết bùn đất, rửa sạch, đem luộc cho đến khi hến mở vỏ. Lấy nước luộc sau khi đã để lắng, đổ hến ra sàng để lấy thịt hến.
Thịt hến và nước hến là hai vị chính của cơm hến, ngoài ra thì cũng không thể thiếu các loại nguyên liệu đi kèm như: khế chua, rau thơm, bắp chuối, nước mắm, hành phi, tóp mỡ, da heo phơi khô chiên phồng, mắm ruốc sống, đậu phộng rang vàng nguyên hạt, ớt bột…
Từ món ăn ban đầu là cơm hến đã có thêm nhiều biến thể khác là bún hến là mì hến. Những biến thể này hầu như chỉ thay đổi nguyên liệu chính là cơm thành mì hoặc bún. Nguyên liệu chính có thể thay đổi nhưng các gia vị và cách chế biến không hề thay đổi, đường như điều đó càng làm tăng thêm sự phong phú và đa dạng cho món ăn.
Trải qua những thăng trầm và biến đổi của lịch sử nhưng dường như cơm hến vẫn đóng một vị trí quan trọng trong kho tàng ẩm thực xứ Huế.
Những người bán cơm hến kể rằng: Để làm ra món cơm hến đúng nghĩa và ngon thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như vậy mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị.
Nghĩ cũng lạ, người Việt Nam ta đã ăn cơm thì phải ăn cơm nóng, duy chỉ có cơm hến phải là cơm nguội. Dường như trong quan niệm của người Huế, trên đời chẳng có gì đáng bỏ đi nên người Huế chắt chiu đến từng hạt cơm sót lại.
Không phải chỉ ở Huế mới có cơm hến, mà ngày nay, ở nhiều thành phố lớn, người Huế cũng mang món cơm truyền thống này đến khắp mọi nơi. Nhưng lạ thay, ai đã ăn cơm hến ở Huế cũng phải khẳng định một điều rằng: Cơm hến phải ăn ở Huế mới thật là ăn cơm hến! Ngon và đậm đà đúng chất của nó. Bởi hến để làm nên món cơm này phải là hến được đánh bắt từ Cồn Hến, ngay trên dòng sông Hương thơ mộng. Riêng rau và nguyên liệu được trồng từ vườn quê thôn Vĩ Dạ.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu tại Huế.
Gánh cơm hến, bún hến, mì hến ở trước cổng số 12 chợ Đông Ba, TP Huế cũng là địa chỉ đỏ mà các bạn nên ghé dùng thử.
Bán từ 10h sáng đến chiều, giá 10 ngàn đồng.
Hãy Subscribe kênh:

Nguồn: https://vikings-jersey.net/

Xem thêm bài viết khác: https://vikings-jersey.net/am-thuc/

Author

24 Comments

 1. Đồ Quê Channel Reply

  Hoa đồ ăn nhìn ngon quá đây là món ôi thật của mình. Rảnh thì cứ Cứ ghé qua mình chơi nhé

 2. Ngamy Nguyen Reply

  Before Dong Ba? Ý bạn là trước mặt chợ Đông Ba à há?

 3. Cơm hến này lấy mối ở bên cồn , ít người tự làm lắm. Ngày xưa mình ăn 1 tô chỉ có 1k thôi…

 4. Sang Nguyen Reply

  Năm ngoái có ghé 1 lần ăn 2 tô cơm hến mà nó ngon ơi là ngon.

 5. Chưa dc ăn bao giờ. Ước 1 lần dc đi bộ 3 tỉnh thàh Huế Quảng Nam Đà Nẵng để ăn các món ngon 😂😂

 6. phiyên trịnh Reply

  Món yêu thích của tui.no ở bên tê tề.ngon quá Mạ ơi

 7. Ngọcc Duyênn Reply

  Quan trọng là có sạch sẽ hay an toàn thực phẩm k lo dị hoy

 8. Mình góc huế .nhìn món ăn nầy chưa ăn bao giờ cả. 45t chưa biết huế

Write A Comment