Ông bà muốn bán nhà Phan Xích Long có cần con cháu ký tên? Pháp luật quy định như thế nào về việc bán nhà của gia đình? Cung MeeyLand tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này bằng những thông tin chi tiết dưới đây

Điều 92 của Luật Nhà ở 2005 quy định về người già bán nhà

Thật vậy, rất nhiều người thắc mắc liệu ông bà bán nhà phan xích long có cần con cháu ký tên? Căn cứ theo Điều 92 của Luật Nhà ở 2005, pháp luật quy định theo 3 trường hợp sau đây:

Trường hợp Cần sự đồng ý của con cháu Không cần sự đồng ý của con cháu
Ngôi nhà thuộc quyền sở hữu riêng của ông bà
  • Nếu ông bà mắc bệnh không thể nhận thức, không còn tỉnh táo.
  • Sức khỏe ông bà hoàn toàn bình thường, minh mẫn.
Ông bà là đại diện hộ gia đình đứng tên sở hữu nhà
  • Bắt buộc phải có chữ ký của con cái và người sở hữu chung khác.
Ông bà đồng sở hữu ngôi nhà
  • Nếu ông hoặc bà đã mất,  khi người còn lại muốn bán nhà cần chữ ký của con cháu và người thừa kế di sản.
  • Cả 2 ông bà cùng còn sống.

 

Ông bà bán nhà Phan Xích Long có cần con cháu ký tên?

Ông bà có quyền bán nhà Phan Xích Long nếu con cháu không đồng ý?

Thêm vào đó, nếu con cháu không đồng ý, ông bà có quyền bán nhà Phan Xích Long không? bất động sản meeyland.comsẽ giải đáp câu hỏi này bằng những thông tin chi tiết.

Quy định pháp luật về quyền bán nhà Phan Xích Long nếu thuộc sở hữu chung

Theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật. Họ đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được công nhận quyền sử dụng đất.

Con cái có quyền sử dụng nhà đất chung dưới hình thức: cùng nhau đóng góp và tạo lập để có quyền sử dụng, được tặng hoặc thừa kế,… Bởi lẽ có quyền sử dụng nên con cái có đầy đủ quyền như chuyển nhượng, tặng hoặc chuyển đổi.

Hơn nữa, theo khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền của hộ gia đình phải được người có tên trên Sổ đỏ theo quy định pháp luật dân sự ký tên.

Ông bà bán nhà Phan Xích Long cần con cháu ký tên nếu thuộc sở hữu chung

Đặc biệt, theo khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, người có tên trên Sổ đỏ chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền khi được các thành viên trong hộ gia đình đồng ý bằng văn bản đã công chứng hoặc chứng thực.

Ông bà cần có chữ ký của con cháu nếu muốn bán nhà sở hữu chung

Không dừng lại ở đó, thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất phải có văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý. Như vậy, nếu ông bà muốn bán nhà Phan Xích Long, con cháu hoàn toàn có quyền ngăn cản nếu thuộc phần sở hữu chung.

Quy định pháp luật khi ông bà muốn bán nhà Phan Xích Long

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các quy định pháp luật khi ông bà muốn bán nhà Phan Xích Long. Nếu ông bà còn sống, minh mẫn và sở hữu riêng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ có quyền tự do mua bán nhà. Tuy nhiên nếu 1 trong 2 ông bà đã mất hoặc ngôi nhà thuộc quyền sở hữu chung, bắt buộc phải có chữ ký của con cháu và công chứng, chứng thực theo quy định.

Author

Write A Comment